Mặc dù Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà nẵng 2017 chưa diễn ra nhưng từ nhiều tháng trước đã nhận được rất nhiều sự chú ý và cả kỳ vọng từ phía công chúng, hệ thống lưu trú cũng đang có dấu hiệu quá tải mùa hè này nhờ tác động tích cực từ sự kiện. Có thể “pháo hoa” năm nay đã khác xưa rất nhiều, nhưng để đạt được những thành công đó, hẳn sẽ không thể nào phủ nhận những bước khởi đầu cùng quá trình dài xây dựng một thương hiệu “hút khách “chủ chốt” của du lịch Đà Nẵng. Cùng nhìn lại hành trình gần 10 năm này nhé.

Khai pháo

Tháng 3 năm 2008 là cột mốc quan trọng mở đầu cho tiến trình đưa du lịch Đà Nẵng gần hơn với bạn bè quốc tế, khi đó Cuộc thi pháo hoa quốc tế lần đầu tiên được đăng cai tổ chức tại đây. Với chủ đề “Vũ điệu tiên sa”, các nước Canada, Malaysia, Hồng Kông và chủ nhà Việt Nam đã mang lại những màn trình diễn ấn tượng người xem, cùng lúc xây dựng nên một hình ảnh mới mẻ khác trong lòng du khách. Đà Nẵng lúc này đây, không chỉ có Bà Nà Hills, bãi biển Mỹ Khê, Bán đảo Sơn Trà hay Ngũ Hành Sơn mà còn có cả DIFC – Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (Danang International Fireworks Competition).

Tiếp diễn

Tiếp nối những thành công ban đầu đó, DIFC ngày càng tạo được uy tín và thu hút được sự chú ý của công chúng, từ chỗ không có khán đài vào năm ngoái đã bắt đầu lắp đặt khán đài cho người xem với 6000 chỗ ngồi.

DIFC 2009 “Âm vang sông Hàn” thu hút được những đội chơi lão luyện trên trường quốc tế như Trung Quốc, Úc, Philipines, Tây Ban Nha. Về phía Đà Nẵng, dù còn non trẻ nhưng đã thực sự làm hài lòng du khách và người dân nơi đây bằng những đêm rực rỡ ấn tượng. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là khủng hoảng toàn cầu vào cuối năm 2008 – đầu năm 2009 và dịch cúm A/H1N1 đã phần nào hạn chế khả năng thu hút khách du lịch của DIFC 2009.

Bùng nổ

Đến năm 2010, khi nền kinh thế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng dần phục hồi, đồng thời cũng là 1 trong 7 lễ hội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sự kiện lớn của cả nước hướng tới 1000 năm Thăng Long, DIFC 2010 đã thực sự bùng nổ, lượng du khách quốc tế đến Đà Nẵng năm 2010 tăng 23,3% so với năm ngoái.

Được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày Giải phóng Đà Nẵng, DIFC 2010 lấy “Huyền thoại sông Hàn” làm chủ đề để các đội Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Pháp, Hoa Kỳ và Việt Nam dự thi. Không quá khó để tin rằng đây là những màn trình diễn đáng mong đợi nhất, chất lãng mạn của đất Pháp, vẻ hiện đại của Hoa Kỳ hay nét cá tính riêng của từng đội đến từ Bồ Bào Nha, Nhật Bản, Việt Nam đã biến đêm mưa Đà Nẵng năm đó thành đêm hội pháo hoa hoàn toàn mãn nhãn.

Phát huy

Rút kinh nghiệm từ những kì tổ chức trước, ban tổ chức đã thay đổi thời gian diễn ra cuộc thi để tránh những ngày cuối tháng 3 mưa gió và tổ chức vào ngày 30/4 – 1/5 với thời tiết “thiên thời địa lợi” để “nhân hòa” được cộng hưởng thành một lễ hội pháo hoa được thưởng thức trọn vẹn. Chủ đề “Lung linh sông Hàn” cùng 5 đội chơi là Anh, Hàn Quốc, Việt Nam, Ý, Trung Quốc, DIFC một lần nữa là minh chứng rõ ràng nhất cho việc kích cầu du lịch bằng tổ chức lễ hội hiệu quả như thế nào.

Duy trì

Với sức thu hút đã được khẳng định qua 4 kì tổ chức, DIFC tiếp tục duy trì phong độ qua các năm 2012 – 2013 -2015, đồng thời cải thiện những mặt hạn chế, không ngừng đổi mới để nâng tầm DIFF thành một thương hiệu uy tín trên thế giới của Đà Nẵng. Bằng chứng là năm 2012, quy mô khán đài xem pháo hoa đã được mở rộng lên trên 30000 chỗ ngồi. Bên cạnh đó, nhiều công ty pháo hoa mổi tiếng thế giới đã chủ động liên hệ để được tham gia sự kiện này, chất lượng của các màn trình diễn cũng theo đó ngày càng tăng lên.

Lột xác

Đến năm thứ 10 của hành trình, mặc dù chưa diễn ra nhưng DIFC 2017 đã cho thấy những bước thay đổi quan trọng, kỳ vọng về một cú hích mới cho DIFF nói riêng và du lịch Đà Nẵng nói chung khi chính thức đổi tên thành Festival Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF). Điểm mới đáng chú ý đầu tiên là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã chính thức đồng ý cho Tập đoàn Sun Group đăng cai tổ chức từ năm 2017 và đồng thời tuyên bố từ năm nay sẽ tổ chức DIFF định kì mỗi năm một lần vào tháng 3 – dịp kỉ niệm ngày Giải phóng Đà Nẵng.

Khác với các năm trước, DIFF 2017 sẽ kéo dài thời gian lễ hội đến 2 tháng với số lượng đội thi tăng lên thành 8 đội. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các đội chuẩn bị, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch, làm điểm nhấn để thu hút khán giả đến và tham gia các hoạt động phụ trợ diễn ra cùng thời điểm. Ngoài ra còn rất nhiều điều mới mẻ khác mà DIFF “ Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn” hứa hẹn mang lại trong 2 tháng tới đây.

Hành trình 10 năm với 8 mùa lễ hội, trải qua rất nhiều đổi mới, bằng cách này hay cách khác thì đó vẫn chính là nổ lực đáng ghi nhận của Đà Nẵng để xây dựng một thương hiệu du lịch cho Đà Nẵng, cho Việt Nam và nâng tầm trở thành thương hiệu “Lễ hội pháo hoa lớn nhất Châu Á”.